उच्च माध्यमिक स्तरावरील आदिवासी विद्यार्थ्यांच्या आर्थिक आणि व्यावसायिक विकास संदर्भातील दृष्टिकोन: एक अवलोकन - ज्ञानेश्वर बाळासाहेब सोनवणे, डॉ. भालचंद्र बाळकृष्ण भावे (Sampreshan, ISSN:2347-2979 UGC CARE Group 1, 2024)
अकोले तालुका, जो अहमदनगर जिल्ह्यात स्थित आहे, येथे आदिवासी समुदाय मोठ्या प्रमाणावर वसलेला आहे. या समुदायातील विद्यार्थ्यांना उच्च माध्यमिक शिक्षण घेताना अनेक आव्हानांना सामोरे जावे लागते. त्यांची आर्थिक परिस्थिती, शालेय संसाधनांचा अभाव, आणि व्यावसायिक कौशल्यांची कमी असलेली माहिती या विद्यार्थ्यांसाठी मोठ्या अडचणी ठरतात. या संशोधनाचा उद्देश अकोले तालुक्यातील उच्च माध्यमिक आदिवासी विद्यार्थ्यांच्या शैक्षणिक, आर्थिक आणि व्यावसायिक विकासावर प्रकाश टाकणे आहे. तसेच, शासकीय योजनांची प्रभावीता आणि या विद्यार्थ्यांसाठी असलेल्या विविध सुधारणा उपायांची तपासणी करणे.आदिवासी समाजातील पारंपरिक शिक्षण पद्धती आणि सामाजिक-आर्थिक परिस्थितीमध्ये बदल होण्याची प्रक्रिया सुरू आहे, परंतु ती कधीच स्थिर झालेली नाही. समाजाच्या इतर घटकांशी तुलना केली तर आदिवासी विद्यार्थ्यांचे शालेय जीवन अधिक कठीण आहे. कुटुंबीयांचे शिक्षण कमी असल्यामुळे विद्यार्थ्यांना योग्य मार्गदर्शन मिळवणे कठीण जाते.