महाराष्ट्र राज्याच्या आदिवासींच्या आर्थिक विकासावर आदिवासींच्या शेतीचा परिणाम - शिवकुमार केशवराव पांचाळ डॉ. एस. एस. पतंगे (Sampreshan, ISSN:2347-2979 UGC CARE Group 1, 2025)
कृषी पद्धतींचा आदिवासी समुदायांच्या आर्थिक विकासावर लक्षणीय प्रभाव पडतो, तरीही या समुदायांमधील लक्ष्यित कृषी हस्तक्षेपांची प्रायोगिक तपासणी मर्यादित राहते, विशेषतः महाराष्ट्र राज्यामध्ये. हा अभ्यास आदिवासींच्या आर्थिक विकासावर आणि महाराष्ट्रातील आदिवासी लोकसंख्येच्या सर्वांगीण कल्याणावर आदिवासी कृषी हस्तक्षेपांच्या प्रभावाचे मूल्यांकन करणारा आहे. आदिवासी आर्थिक विकास आणि कृषी अर्थशास्त्रावरील साहित्यात अद्वितीय योगदान देते. चाचणीपूर्व आणि चाचणीनंतरच्या प्रायोगिक डिझाइनचा वापर करून, या संशोधनामध्ये आदिवासी कृषी उत्पादकता आणि परिणामी आर्थिक परिणाम सुधारण्याच्या उद्देशाने विशिष्ट कृषी हस्तक्षेपांच्या परिणामकारकतेचे मूल्यमापन करण्यासाठी प्रायोगिक आणि नियंत्रण गटांमध्ये समान रीतीने विभागलेल्या 200 सहभागींचा नमुना समाविष्ट करण्यात आला. या कार्यपद्धतीमध्ये सहभागींची निवड करण्यासाठी स्तरीकृत यादृच्छिक नमुने वापरण्यात आले, ज्यामुळे महाराष्ट्रातील विविध आदिवासी गट आणि भौगोलिक भागात प्रातिनिधिक वितरण सुनिश्चित केले गेले. प्रायोगिक गटाला आधुनिक कृषी तंत्रांचे प्रशिक्षण, सुधारित बियाणे आणि साधनांची तरतूद आणि बाजार प्रवेशासाठी समर्थन यासह अनेक लक्ष्यित हस्तक्षेप प्राप्त झाले. याउलट, नियंत्रण गटाने कोणत्याही हस्तक्षेपाशिवाय त्यांच्या पारंपारिक कृषी पद्धती चालू ठेवल्या. आर्थिक स्थिती, कृषी उत्पादकता आणि वैयक्तिक कल्याण या प्रमुख निर्देशकांवर लक्ष केंद्रित करणाऱ्या हस्तक्षेपापूर्वी आणि नंतरच्या सर्वेक्षणांद्वारे डेटा गोळा केला गेला. टी-चाचण्या वापरून डेटाचे विश्लेषण केल्याने प्रायोगिक गटात नियंत्रण गटाच्या तुलनेत लक्षणीय सुधारणा दिसून आल्या. विशेषत:, प्रायोगिक गटाने हस्तक्षेपानंतर सरासरी उत्पन्न आणि कृषी उत्पन्नात लक्षणीय वाढ दर्शविली, जे आदिवासी कृषी उत्पादकता आणि आर्थिक स्थिती वाढवण्यासाठी हस्तक्षेपांची प्रभावीता दर्शवते. शिवाय, प्रायोगिक गटातील जीवनातील समाधान आणि आरोग्य स्थितीतील सुधारणांनी वैयक्तिक कल्याणावर आर्थिक विकासाचे व्यापक प्रभाव अधोरेखित केले. आर्थिक विकासाला चालना देण्यासाठी आणि आदिवासी समुदायांमधील जीवनमान सुधारण्यासाठी अनुकूल कृषी विकास कार्यक्रमांच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेवर या चर्चेत भर देण्यात आला आहे.