आदिवासी समाजाचा शैक्षणिक स्तर उंचावण्यासाठी अशासकीय संस्थांची भूमिका: समग्र दृष्टीकोण - जयदीप नामदेव गायकवाड, डॉ. भाग्यश्री कैलासराव आठवले (Sampreshan, ISSN:2347-2979 UGC CARE Group 1, 2024)
हा संशोधन निबंध आदिवासी विद्यार्थ्यांच्या शैक्षणिक उन्नतीसाठी अशासकीय संस्थांच्या योगदानाचा अभ्यास करतो. भारतातील आदिवासी समुदाय शैक्षणिकदृष्ट्या मागे आहे आणि यामुळे त्यांचे सामाजिक आणि आर्थिक विकासही प्रभावित होतो. अशासकीय संस्थांनी आदिवासी भागांमध्ये शैक्षणिक गुणवत्ता सुधारण्यासाठी विविध कार्यक्रम राबवले आहेत. या संस्थांच्या कार्याने विद्यार्थ्यांमध्ये शालेय उपस्थिती, शैक्षणिक परिणाम आणि आत्मविश्वासामध्ये सुधारणा झाली आहे. या संशोधनात अशासकीय संस्थांच्या कार्यपद्धतीचे, त्यांच्या प्रभावाचे आणि आदिवासी विद्यार्थ्यांच्या शालेय जीवनावर झालेल्या बदलांचे विश्लेषण केले गेले आहे. संशोधनासाठी मुलाखती, प्रश्नावली, आणि शालेय अहवालांचा वापर केला गेला आहे. प्राथमिक आणि दुय्यम स्त्रोतांवर आधारित संकलित डेटा गुणात्मक आणि सांख्यिकीय पद्धतीने विश्लेषित करण्यात आला आहे. निष्कर्षातून असे आढळले की अशासकीय संस्थांनी आदिवासी विद्यार्थ्यांच्या शैक्षणिक जीवनात मोठा सकारात्मक बदल घडवला आहे. या संशोधनाचा उद्देश अशासकीय संस्थांच्या कार्याची कार्यक्षमता आणि त्यांचा समाजावर होणारा प्रभाव समजून घेणे आहे, जे भविष्यात शैक्षणिक धोरणांसाठी महत्त्वपूर्ण ठरू शकते.